ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
ฝากE-Mailรับข้อมูลข่าวสาร

dot
dot
บทความการดูแลเด็ก
dot
bulletการดูแลฟันเด็ก
bulletเด็กออทิสติก
bulletการเลือกนมผสมสำหรับลูก
bulletตารางน้ำหนัก-อายุ
bulletPURE MED ครีมทาฝ้า กันแดด บำรุงผิว
bulletอาหาร ตามวัย
bulletวัคซีน ตามวัย
bulletความรู้ต่างๆเรื่อง การดูแลเด็ก
bulletการเจริญเติบโตตามวัย
bulletภาวะขาด G6PD
bulletโรคคาวาซากิ
bulletเด็กแต่ละวัยควรนอนวันละกี่ชั่วโมง
bulletอาหารสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร
bulletภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
bulletโรคธาลัสซีเมีย
bulletการเลือกของเล่นสำหรับเด็ก
bulletการแพ้โปรตีนจากนมวัว
bulletการตรวจการได้ยินในทารก
bulletประโยชน์ของDHA ,ARA
bulletโรคสมาธิสั้น
bulletพัฒนาการ ตามวัย
bulletกรุ๊ปเลือดพ่อแม่&กรุ๊ปเลือดลูก
bulletพัฒนาการของทารกในครรภ์
bulletNEWS UPDATE
bulletโรคติดเชื้อ ที่พบบ่อยในเด็ก
bulletวัคซีน โรตา
dot
เรียนพิเศษ
dot
bulletติวภาษาไทยสอบเข้าม.1กับคุณครูหยก
bulletเรียนพิเศษกับคุณครูมีนวิทย์ คณิต ภาษาไทย
bulletติววิทยาศาสตร์สสวท.,คณิตศาสตร์
bulletเรียนคณิตศาสตร์กับทีมงานคุุณครูหนุ่มและครูสันต์
dot
การศึกษา
dot
bulletสสวท.
bulletบัณฑิตแนะแนว
bulletสมาคมคณิตศาสตร์
bulletสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ:สทส[ONET,ANET]
bulletสพฐเขต2
bulletโครงการเพชรยอดมงกุฏ
bulletสพฐเขต1
bulletมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ(สอวน)
bulletวิชาการ.คอม
bulletม.ราชภัฏพระนคร
bulletกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย(กสพท.)
dot
โรงเรียนน สถาบันการศึกษา
dot
bulletเวปไซด์ "รักลูก"[momypedia]
bulletโรงเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน
bulletโรงเรียนสตรีวิทยา2
bulletโรงเรียนกานดา(กวดวิชาเอี่ยมจิตต์)
bulletโรงเรียนฉัตรวิทยา
bulletโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
bulletโรงเรียนบดินทรเดชา
bulletโรงเรียนโยธินบูรณะ
bulletนสพ.ไทยรัฐ
bulletTutor2home
bulletโรงเรียนสตรีวิทยา
bulletโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย
bulletโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
bulletโรงเรียนเทพศิรินทร์
dot
การสาธารณสุข
dot
bulletLink:กรมทันตสาธารณสุข กรมอนามัย
bulletสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช)
bulletรายชื่อโรงพยาบาลกรุงเทพและต่างจังหวัด
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletนสพ.ผู้จัดการ
bulletนสพ.เดลินิวส์
bulletพจนานุกรมไทย
bulletสนุก.คอม
bullethotmail.com
bulletLINK:แผนที่ทั่วไทย
bulletกรมอุตุนิยมวิทยา
bulletราคาทองคำ อัตราแลกเปลี่ยน
bulletGoogle Map
bulletราคาหุ้น


เรียนวิทยาศาสตร์ประถม สู่สนามสสวท. เพชรยอดมงกุฏ สพฐ.โดยครูอุทัยวรรณ
ครีมทาฝ้าเพียวเมดเดอเมลานิน
วัคซีนที่คุณยังไม่รู้
กล่องใส่สายสะดือสื่อสายใยรักและผูกพันธ์


dot
ปัญหาที่พบบ่อยในทารกแรกเกิด article

กล่องใส่สายสะดือ "สื่อสายใยรัก และ ผูกพัน" ป้องกันภูมิแพ้ ด้วย"ชุดป้องกันไรฝุ่นคุณภาพ" "เพียวเมด" ครีมทาฝ้า บำรุงผิว คุณภาพโทร081-3996414

           

 ปัญหาของทารกแรกเกิดที่พบบ่อย

A.ภาวะปกติ:

1.1เด็กสะอึก เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิดถึงอายุ4-5เดือนมักเป็นหลังกินนมแก้ไขโดยให้ดูดน้ำหรือนมเร็วเร็วการสะอึกจะน้อยลงแล้วหายไปเอง การสะอึกจะน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นจนหายไปเอง
1.2เด็กสำรอกนม,อาเจียน เด็กมักจะมีการสำรอกนมได้บ้างหลังวกินนมประมาณ1 ชม.เป็นนมที่ยังย่อยไม่เสร็จเป็นก้อนเล็กๆปนกับนำนมปริมาณไม่มากซึ่งไม่ใช่ภาวะผิดปกติไม่ต้องวิตกกังวล  แต่ในทารกบางคนอาจมีการอาเจียนหลังกินนมทันทีซึ่งมีหลายสาเหตุ คือ 1 กินนมมากเกินไป เช่นลูกร้องเมื่อไหร่ให้กินนมทุกครั้งการที่ลูกร้องอาจไม่หิวก็ได้  นมล้นกระเพาะอาหารเด็กก็อาเจียนออกมาได้  2 ภาวะการไหลย้อนกลับของนมเนื่องจากหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารเจริญไม่เต็มที่ ภาวะนี้ถ้าอาเจียนเล็กน้อยเด็กกินนมต่อได้ เจริญเติบโตดีไม่จำเป็นต้องให้ยา วิธีแก้ไขคือ
ให้ลูกนอนหัวสูงเวลาให้นม หลังกินนมเสร็จอย่าเพิ่งจับเรอให้ลูกนอนนิ่งที่สุด ให้ลูกกินนมทีละน้อยแต่กินบ่อยให้อาหารเสริมเร็วที่อายุ3 เดือน อาหารหนักท้องเด็กจะไม่อาเจียน ภาวะนี้จะดีขึ้นตามวัย และหายได้เมื่ออายุ4-7 เดือน3.ภาวะการอุดตันของกระเพาะอาหาร  เด็กจะอาเจียนพุ่ง นำหนักลด ผอมลง ถ้าเด็กอาเจียนมากและเลี้ยงไม่โตครปรึกษาแพทย์
1.3เด็กถ่ายอุจจาระบ่อย จากการกินนมแม่ เด็กที่กินนมแม่อุจจาระจะมีสีเหลืองทอง เละเละอาจมีนำปนเล็กน้อย ในช่วงอายุ 1-2 เดือนแรกจะถ่ายบ่อย 5-6ครั้ง/วันหลังจากนั้นจะถ่ายลดลงเหลือ 1-2 ครั้ง/วัน ถ้าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายลักษณะนี้ไม่ต้องกังวลใจ
1.4ภาวะรูก้นเป็นแผล[Anal Fissure] เนื่องจากเด็กเล็กมีการถ่ายบ่อยเกิดการระคายเคืองทำให้รอบรอบรูก้นเป็นแผลได้ทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมาเพราะลูกเจ็บแผลจึงไม่ยอมเบ่งถ่าย วิธีป้องกันคือ ใช้วาสลินทาบริเวณรูก้นให้ลูกหลังทำความสะอาดทุกครั้งแต่ถ้าก้นเป็นแผลแล้วควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาทาลดการอักเสบและรักษาแผล

1.5ภาวะคัดจมูกในทารกเด็กทารกจะมีน้ำมูกในจมูกออกมาทุกวัน ควรเช็ดน้ำมูกให้ลูกหลังอาบน้ำเช้า-เย็นโดยใช้ไม้พันสำลีหรือกระดาษทิชชู่ม้วนเล็กๆเช็ดให้ลูกเบาๆระวังไม้กระแทกจมูกลูกลูกจะเจ็บต่อไปอาจไม่ยอมให้ทำอีก
1.6ภาวะร้อง 3 เดือนหรือการปวดท้องโคลิก ภาวะนี้อาจเกิดหลังจากออกจากโรงพยาบาลหรือเมื่ออายุ3-4 สัปดาห์เด็กจะร้องตอนหัวค่ำ ร้องเป็นพักๆนาน 1-3 ชั่วโมง ภาวะนี้เชื่อว่าเกิดจากเด็กมีการปวดท้องเมื่อลำไส้บีบตํวเด็กจะร้องเป็นพักๆอาจเนื่องจากลำไส้ของเด็กยังเจริญไม่เต็มที่ วิธีแก้ไข ควรอุ้มทารกพาดบ่า ปลอบโยนลูก อาจให้ญาติผู้ใหญ่ช่วยอุ้ม อย่าเครียดเพราะเด็กจะรับรู้และยิ่งร้องมาก ถ้าอุ้มเดินแล้วเด็กร้องน้อยลงจนหลับได้ก็ไม่ต้องให้ยาแต่ถ้าร้องมากอาจให้ยาแก้ท้องอืด กล่มยา SIMETICON เด็กจะสบายขึ้นแต่ในรายที่ร้องมากอาจต้องให้ยาแก้ปวดท้องซึ่งต้องใช้ด้วยความระมัดระวังควรปรึกษาแพทย์
1.7การมีตกขาวหรือเลือดออกทางช่องคลอดชั่วคราวในทารกแรกเกิดตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องจะได้รับฮอร์โมนเพศหญิงจากแม่ ฮอร์โมนนี้ทำให้มดลูกในเด็กผู้หญิงหนาตัว เมื่อเด็กคลอดออกมาฮอร์โมนจากแม่ลดลงอย่างรวดเร็วผนังมดลูกจะลอกตัวจึงมีเลอดออกทางช่อง ส่วนตกขาวและอวัยวะเพศบวมก็เกิดจากฮอร์โมนจากแม่เช่นกันเมื่อฮอร์โมนหมด ภาวะต่างๆเหล่านี้ก็จะหายไป

B.ภาวะผิดปกติ 

2.1 สะดืออักเสบ สายสะดือจะถูกตัดออกเมื่อลูกคลอดเหลือยาวประมาณ5 ซม. ควรเช็ดสะดือให้แห้งหลังอาบน้ำ เช็ดวันละ 2 ครั้งด้วยอัลกอฮอล์ เช้า เย็น เช็ดให้ถึงโคนไม่ต้องกลัวลูกเจ็บเวลาเช็ดสะดือลูกอาจจะร้องบ้างเพราะรู้สึกรำคาญแต่ลูกจะไม่เจ็บถ้าเช็ดสะดือดี จะหลุดภายใน7-10 วันแต่ถ้าเช็ดไม่สะอาด สะดือจะแฉะ อ้กเสบ ติดเชื้อ หลุดช้า ในบางรายการติดเชื้อรุกลามเข้ากระแสเลือดเป็นอันตราย
2.2ทารกนอนมากเกินไป ทารกปกตินอนวันละ 20-22 ชั่วโมง และจะตื่นมาร้องกินนมวันละ8 มื้อ ถ้าทารกนอนมากเกินไป ไม่ตื่นมาร้องกินนมภายใน4-5 ชั่วโมงถือว่าผิดปกติควรพบแพทย์หาสาเหตุ ภาวะที่ทำให้เด็กมีอาการดังกล่าว เช่น
ภาวะฮอร์โมนทัยรอยด์ในเลือดต่ำ ตัวเหลืองมากเกิน การติดเชื้อ เป็นต้น
2.3ถุงน้ำตาอักเสบ เกิดจากการอุดตันของท่อน้ำตา พบได้บ่อยในทารกตั้งแต่แรกเกิด เด็กจะมีน้ำตาไหลคลอตาข้างที่มีการอุดตัน อาจมีการอักเสบติดเชื้อมีขี้ตามาก วิธีแก้ไข ใช้นิ้วก้อยนวดหัวตาด้านจมูกโดยกดเบาๆจากหัวตาลงสู่จมูก20-30/ครั้ง วันละ 2-3 รอบ ใช้เวลา2-3 เดือนท่อนำตาจะเปิดเอง ถ้าอายุ10เดือนท่อน้ำตายังไม่เปิดจำเป็นต้องพบหมอตาเพื่อพิจารณาแยงท่อน้ำตาให้เปิด
2.4ภาวะคอเอียง เกิดจากกลามเนื้อด้านหนึ่งมีการหดตัวมากกว่าปกติวิธีแก้ไขให้จับลูกนอนหันไปทางด้านที่กล้ามเนื้อหดตัวเพื่อให้กล้ามเนื้อยืดออก ทำทุกวัน ค้างไว้ 10วินาทีคอลูกจะกลับมาตรงได้ถ้าภายใน 6 เดือนไม่ดีขึ้นต้องรักษาโดยการผ่าตัดกล้ามเนื้อ
2.5มีเชื้อราในปากลักษณะเป็นคราบสีขาวหนาที่ลิ้น กระพุ้งแก้ม อาจทำให้เด็กเจ็บและกินนมน้อยลง สาเหตุเกิดจากหลังกินนมจะมีนมเหลือค้างในปากทำให้เชื้อราเติบโต แก้ไขโดยหลังกินนมทุกครั้ง(โดยเฉพาะนมกระป๋อง)ควรให้ลูกกินน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อล้างปาก  ถ้าเป็นมากควรพบแพทย์เพื่อให้ยารักษาเชื้อรา
2.5ผื่นแพ้ผ้าอ้อม เด็กบางคนเมื่อใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอาจแพ้เป็นผื่นแดงบริเวณที่สัมผัสผ้าอ้อม วิธีแก้ไขควรทาวาสลีนก่อนใส่ผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้ง ถ้าแพ้มากอาจต้องใช้ยาแก้แพ้ทาเด็กวัย 3  เดือนแรกนอนไม่ดิ้น กลางวันไม่ควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ใช้ผ้ายางปูใช้ผ้าอ้อมปูทับถ้าลูกขับถ่ายให้แช่ผ้าอ้อมในน้ำแล้วซัก กลางคืนค่อยใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป


 

ความรู้ต่างๆเรื่องการดูแลเด็ก

การเจริญเติบโตของร่างกายและศีรษะตามวัย article
โรคสมาธิสั้น article
อาหารตามวัย article
วัคซีนตามวัย article
การดูแลเมื่อ เด็ก เจ็บป่วย article
วัคซีน ป้องกันโรคอุจจาระร่วง โรตา ไวรัส article
Article Name: Column1 - Article1Custom Search