ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกระทู้ > ลูก 3 ขวบไม่ยอมเลิกดูดนมขวด

ลูก 3 ขวบไม่ยอมเลิกดูดนมขวด


ตอนนี้ลูกชายอายุ 3 ขวบกว่าแล้วค่ะ ไม่ยอมเลิกดูดนมขวดเวลาอยู่ที่บ้าน แต่เวลาไปโรงเรียน คือเค้าเรียนเตรียมอนุบาลแล้ว จะยอมทานนมทางโรงเรียนซึ่งใส่แก้วค่ะ ทำอย่างไรถึงจะให้เค้าเลิกทานนมขวดดีคะ

ผู้ตั้งกระทู้ คุณแม่น้องไอซ์ :: วันที่ลงประกาศ 2006-10-19 16:22:50 IP : 202.12.118.36


[1]

ความเห็นที่ 1 (436923)

เด็กควรเลิกดูดขวดนมตั้งแต่อายุประมาณ 1- 1ปีครึ่ง การเลิกขวดนมในเด็กไทยค่อนข้างช้าเนื่องจาก 1. ผู้เลี้ยงดูมักให้นมเด็กตอนกลางคืนเวลาลูกตื่นกลัวว่าเด็กจะหิวซึ่งจริงๆแล้วเด็กควรงดนมกลางคืนตั้งแต่อายุ 9เดือน-1 ปี กลางคืนเด็กอาจตื่นมาร้องบ้างเป็นเรื่องปกติปลอบให้ลูกเงียบเมื่อลูกหลับได้ไม่ต้องให้นม 2. เด็กบางคนกินข้าวได้น้อยผู้เลี้ยงดูจึงให้นมเป็นส่วนใหญ่การให้นมขวดเด็กนอนกินสบาย ไม่ลำบากเหมือนการดื่มนมจากแก้วหรือใช้หลอดดูด ถ้ากินนมขวดจนถึงโตมักจะเลิกยาก 3.เมื่อเลิกนมขวดใหม่ๆเด็กมักจะกินนมได้น้อยผู้เลี้ยงดูจะกังวลอีกว่าเด็กจะไม่สูงก็หันกลับไปหานมขวดอีก เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปข้าวเป็นอาหารหลัก นมเป็นอาหารเสริมเมื่อเด็กเลิกขวดนมช่วงแรกอาจกินนมได้น้อยลง ก็ไม่เป็นไร ขอให้เด็กได้อาหาร 3 มื้อ นมเสริมระหว่างมื้อ     การเลิกขวดนมได้มีประโยชน์คือ1. ลูกฟันไม่ผุ  2.ลูกไม่ปัสสาวะรดที่นอนเนื่องจากไม่กินนมกลางคืนช่วยฝึกการขับถ่ายให้ลูกด้วย  ลูกอาย 3 ปียังไม่เลิกนมขวดแต่อยู่โรงเรียนดื่มนมจากแก้วได้ คุณแม่คงต้องใจแข็งเก็บอุปกรณืขวดนมและจุกนมทั้งหมดไม่ให้ลูกเห็น ถ้าลูกถามบอกลูกว่าขวดนมลูกเสียหมดแล้วเพราะใช้มาหลายปี ลูกกินนมใส่แก้วก่อนเหมือนตอนอยู่โรงเรียน คุณครูบอกว่าลูกดื่มนมจากแก้วเก่งมาก เมื่อลูกยอมดื่มชมเชยลูกด้วย  ควรให้คุณครูช่วยบอกลูกตอนที่อยู่โรงเรียนด้วย ว่าลูกโตแล้วควรดื่มนมจากแก้วทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน บอกประโยชน์ของการดื่มนมจากแก้ว คุณครูอาจให้ดาวสติกเกอร์สำหรับเด็กที่อยู่บ้านดื่มนมเหมือนอยู่โรงเรียน เด็กวัยนี้สามารถเข้าใจได้ จะเชื่อฟังคุณครู ชอบทำเหมือนเพื่อนควรบอกลูกว่าเพื่อนลูกทุกคนอยู่บ้านก็ดื่มนมจากแก้วเช่นกัน ขวดนมสำหรับเด็กเล็กๆ ลูกโตแล้วไปโรงเรียนไม่ใช่เด็กทารก  เหมือนกับเด็กที่ติดนมแม่จนถึง3-4 ปี แม่จะบอกลูกว่า นมแม่เป็นแผลรอให้หายก่อน ลูกก็ถามทุกวันนมแม่หายเป็นแผลหรือยัง เมื่อไม่หายซักทีลูกก็เลิกถามแล้วหย่านมแม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น Dr Sureeporn วันที่ตอบ 2006-10-20 09:39:15 IP : 221.128.74.206


ความเห็นที่ 2 (1808651)

คุณแม่ควรตัดสินใจเด็ดขาด ไม่เห็นแก่ลูก เพราะจริงๆแล้วลูกจะดื้อดึงไม่นาน แต่พ่อแม่มักจะสงสารใจอ่อนยอมให้ลูกใช้ขวดตามเดิมมากกว่า เลยไม่สำเร็จ

ลูกสาวดิฉันให้เลิกตั้งแต่ขวบกว่าๆโดยบอกแกว่าขวดนมบูดบ้าง ยังไม่ล้างบ้าง แกก็โยเยบ้าง แต่ไม่นานนักแกก็ยอม แรกๆให้แกดูดจากกล่อง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นแก้ว เพราะก่อหน้านี้หัดให้ดื่มน้อจากแก้วมาบ้างแล้วด้วย

สาเหตุที่ต้องตัดสินใจคือต้องมองถึงผลเสียที่ตามมาให้มากๆน่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องเกรช วันที่ตอบ 2008-07-27 10:21:28 IP : 119.42.72.15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image